Theo số liệu thống kê hiện nay, Việt Nam hiện có tới 48 chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc. Để nắm giữ ngôi vị ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, những cái tên Hana, KB Financial và Shinhan Financial đang có cuộc “ganh đua” vô cùng quyết liệt.

Theo số liệu thống kê tại Hàn Quốc, nước này hiện có 428 chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc ở nước ngoài, trong số đó nhiều nhất là ở Việt Nam với 48 chi nhánh, tiếp theo là Indonesia với 24 chi nhánh và 20 chi nhánh ở Myanmar. Sở dĩ các ngân hàng của Hàn Quốc đặt nhiều chi nhánh tại Việt Nam là vì Việt Nam có tỷ lệ đô thị hóa cao, thị trường khá tập trung so với các nước như Indonesia. Mô hình phát triển của ngành ngân hàng chịu định hướng của Chính phủ, khá tương đồng với các ngân hàng Hàn Quốc.

Xem thêm: Điểm tên danh sách các ngân hàng số 1 thế giới

Theo như tin tức mà các chuyên gia kinh tế tài chính của TheBank cập nhật được thì các ngân hàng lớn của Hàn Quốc đang ngày càng đẩy nhanh công cuộc đầu tư tại Việt Nam, nhằm chiếm lĩnh ngôi vị ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại Việt Nam.

hinh1-cuoc-dua-ngan-hang-so-1-han-quoc-tai-viet-nam

Shinhan Bank hiện đang là ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại Việt Nam

Điển hình nhất là sự kiện ngân hàng cho vay lớn thứ hai tại Hàn Quốc hiện nay là KEB Hana Bank đang tiến hành đàm phán để mua 17,65% cổ phần của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Nếu như phi vụ này thành công thì chắc chắn rằng KEB Hana Bank sẽ là một cái tên đáng chú ý tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, xét ở thời điểm hiện tại thì ngôi vị ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại Việt Nam đang tạm thời thuộc về ngân hàng Shinhan Bank với 3,3 tỷ USD tài sản và 900 nghìn khách hàng. Trước đó, thương vụ thâu tóm mảng bán lẻ của ANZ đã giúp cho Shinhan ngày càng củng cố được vị thế của mình tại thị trường Việt Nam.

Ngân hàng KB Kookmin Bank hiện chỉ có một chi nhánh đặt tại TPHCM, nhưng thời gian gần đây, ngân hàng này đang có những động thái mới tìm kiếm “địa bàn” để thành lập một chi nhánh mới bằng cách mua lại một ngân hàng địa phương và dần dần sẽ mở rộng quy mô sang địa bàn lân cận. Ngân hàng Nonghyup cũng đang điều hành một chi nhánh tại Hà Nội và dự kiến ​​sẽ mở rộng sự hiện diện của nó.

hinh2-cuoc-dua-ngan-hang-so-1-han-quoc-tai-viet-nam

Cuộc đua giành “ngôi vương” tại Việt Nam của các ngân hàng Hàn Quốc ngày càng “khốc liệt”.

Một cái tên khác cũng đang tích cực trong cuộc đua ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại Việt Nam là ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (The Industrial Bank of Korea), được biết tại Việt Nam ngân hàng này hiện đang điều hành hai chi nhánh tại Hà Nội và TP HCM, tuy nhiên, họ cũng đang thúc đẩy thành lập thêm một chi nhánh mới tại Việt Nam để mở rộng quy mô và thu hút khách hàng.

dang-ky-tu-van

Một cái tên còn khá mới mẻ nhưng cũng đáng để lưu tâm tới đó chính là ngân hàng Woori,  họ đã thành lập chi nhánh đầu tiên của mình tại Việt Nam và dự kiến mở thêm sáu chi nhánh nữa rải khắp từ Bắc vào Năm trong thời gian tới nhằm cạnh tranh với những ngân hàng khác của Hàn Quốc cũng như của Việt Nam.

Ta có thể thấy được rằng, các ngân hàng của Hàn Quốc đang có những động thái đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, bên cạnh việc thu lại nguồn lợi nhuận thì mục đích của họ còn là khẳng định vị thế ngân hàng số 1 Hàn Quốc tại Việt Nam của mình cho những người đồng hương của mình được biết. Và rồi suy cho cùng, trong cuộc cạnh tranh giữa các ông lớn này, thì người có lợi nhiều nhất có lẽ là khách hàng tại Việt Nam, các ngân hàng của Hàn Quốc liên tục mở rộng thị trường cùng với đó sẽ là những chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Đây quả là một lớn thế lớn đối với Việt Nam trong thời điểm hiện tại.