Thời đại 4.0 khi mọi thứ đều đang chuyển mình mạnh mẽ các ngân hàng cũng đang bùng nổ thời đại công nghệ số. Vậy Ngân hàng số là gì? Ngân hàng số Việt Nam có hay không? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết sau đây.

Ngân hàng số hiện đang là một xu hướng được phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Bắt kịp với mọi xu thế của thời đại, ở Việt Nam, các ngân hàng số cũng đang bùng nổ và phát triển một cách mạnh mẽ. Thế nhưng, có khá nhiều người lại email về cho chúng tôi với những câu hỏi về ngân hàng số và sự tồn tại của các ngân hàng số Việt Nam có hay không.

Ngân hàng số là gì?

Xem thêm: Khám phá ngân hàng số Timo

Ngân hàng số hay với tên gọi tiếng anh là Digital Banking là khái niệm dùng để chỉ những ngân hàng có thể thực hiện được hầu hết các giao dịch của ngân hàng đó bằng phương pháp trực tuyến, thông qua mạng internet. Đặc biệt, các giao dịch này được thực hiện một cách vô cùng nhanh chóng và đơn giản, có thể thực hiện ở mọi lúc – mọi nơi chỉ cần đang trực tuyến. Ngân hàng số ra đời và phát triển sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, không cần đến tận nơi các chi nhánh ngân hàng hay điểm giao dịch mà vẫn có thể trải nghiệm, sử dụng , hoàn thành các giao dịch của mình.

Hình_1_-_Ngan-hang-so-la-gi

Ngân hàng số là gì?

Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của ngân hàng số thông qua Website hoặc ứng dụng trên điện thoại. Và dịch vụ này của ngân hàng có thể giúp khách hàng:

  • Quản lý dễ dàng tài chính của cá nhân và doanh nghiệp.
  • Thanh toán các loại hóa đơn như hóa đơn điện, nước, hóa đơn điện thoại hoặc thậm chí là vé máy bay.
  • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống ngân hàng, chuyển tiền quốc tế.
  • Thực hiện vay nợ ngân hàng.
  • Gửi tiết kiệm online.
  • Tham giá các dịch vụ khác như bảo hiểm, đầu tư,…

Những lợi ích khó tin mà ngân hàng số mang lại

Hầu hết các dịch vụ khi được nghiên cứu và phát hành ra thì đều đem lại những lợi ích nhất định cho người sử dụng. Còn đối với ngân hàng số, khách hàng có thể trải nghiệm những tiện ích sau:

  • Đạt hiệu quả kinh doanh: Không chỉ là nền tảng kỹ thuật số giữa việc tương tác giữa khách hàng và ngân hàng trở nên tốt hơn, ngân hàng số còn cung cấp các phương pháp để làm cho các chức năng nội bộ trở nên hiệu quả hơn.
  • Giúp tiết kiệm chi phí: Việc giúp cho khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các dữ liệu mạng để từ đó phân tích và xử lý nhanh hơn đối với những thay đổi của thị trường sẽ giúp khách hàng cắt giảm được những chi phí không đáng có thông qua việc sử dụng ứng dụng tự động.
  • Có độ chính xác cao: nền tảng công nghệ hiện đại sẽ giúp khách hàng dễ dàng tính toán, xử lý cũng như ghi nhận những giao dịch, biến động số dư một cách chính xác nhất.
  • Tăng cường bảo mật: không thể phủ nhận việc bảo mật của các ngân hàng số là vô cùng an toàn. Mỗi tài khoản trên ngân hàng số của bạn sẽ được liên kết với 1 số điện thoại di động mà trước đó bạn đã đăng ký. Khi có một giao dịch nào hay xảy ra bất cứ phát sinh nào trên tài khoản, khách hàng sẽ đều nhận được mã OTP cho mỗi lần giao dịch về số điện thoại hoặc email đã đăng ký trước đó.

Hình_2-_Cac-tien-ich-cua-dich-vu-ngan-hang-so

Các tiện ích của dịch vụ ngân hàng số

Vậy Việt Nam có ngân hàng số hay chưa?

Ngân hàng số Việt Nam là câu hỏi của khá nhiều người. Bởi không thể phủ nhận những lợi ích cấp thiết mà một ngân hàng số mang đến cho các khách hàng. Và chúng tôi xin được trả lời rằng ngân hàng số Việt nam đã có mặt, xuất hiện và có những bước phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Tiên phong đi đầu chính là ngân hàng số Timo được đồng phát triên bởi ngân hàng VPBank.

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số Việt Nam của ngân hàng VPBank, quý khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch trên website và ứng dụng Timo trên các hệ điều hành IOS và Androi (Smartphone).

Mong rằng ngân hàng số Việt Nam ra đời sẽ tạo ra một “làn sóng mới” trên thị trường Nước nhà. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm và thuận tiện hơn. Để biết thêm tông tin về các ngân hàng số tại Việt nam, bạn có thể truy cập trên thebank.vn.