Mật khẩu ngân hàng là gì?

Mật khẩu ngân hàng (mật khẩu thẻ ATM) là mã số dùng để xác minh chủ sở hữu thẻ ATM. Vì chỉ khi có mật khẩu ngân hàng, khách hàng mới có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến thẻ tại máy ATM hoặc quẹt thẻ trên máy POS.

Mật khẩu thẻ ngân hàng còn gọi là mã PIN – tên viết tắt của Personal Identification Number. Đây là mã số định danh cá nhân mà khách hàng phải nhớ nếu muốn truy cập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính.

Mật khẩu ngân hàng chính là mật khẩu thẻ ATM

Mật khẩu ngân hàng chính là mật khẩu thẻ ATM

Mật khẩu ngân hàng có mấy số?

Mật khẩu ngân hàng có mấy số còn phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Thông thường, mật khẩu ngân hàng có 4 hoặc 6 số được ngân hàng cấp lần đầu tiên khi phát hành thẻ ATM cho khách hàng.

Mật khẩu ngân hàng xem ở đâu?

Khách hàng có thể xem mật khẩu ngân hàng ở mục “mã PIN” trong phong bì thư chứa thẻ ATM do ngân hàng cấp. Sau khi nhận được mã PIN này, khách hàng phải tiến hành đổi mã PIN mới để kích hoạt thẻ trước khi sử dụng các dịch vụ rút tiền, chuyển tiền, truy vấn số dư… tại ATM hoặc quẹt thẻ trên máy POS. Khi đó, mật khẩu mới chính là dãy số mà khách hàng tự tạo.

Mật khẩu ngân hàng có quan trọng không?

Mật khẩu thẻ chính là yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn truy cập vào tài khoản của mình. Điều đó có nghĩa là nếu người khác có thẻ ATM và biết được mã PIN của thẻ thì họ có toàn quyền quyết định với toàn bộ số tiền có thẻ của bạn. Vì vậy, mật khẩu ngân hàng rất quan trọng, nó giống như một lớp bảo mật để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của người khác.

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, khách hàng nên tuyệt đối bảo mật mã PIN để đảm bảo an toàn cho khoản tiền có trong tài khoản ngân hàng của mình.

Cách đổi mật khẩu ngân hàng nhanh nhất

Khách hàng có thể lựa chọn một trong số các cách sau để đổi mật khẩu ngân hàng:

Đổi mật khẩu tại ATM

Để đổi mật khẩu tại ATM, khách hàng chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đến cây ATM gần nhất của ngân hàng phát hành thẻ mà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Cho thẻ ATM vào khe đúng theo chiều mũi tên in trên thẻ.

Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt/English tùy nhu cầu sử dụng.

Bước 4: Nhập mã PIN mà ngân hàng cung cấp hoặc mã PIN hiện tại của thẻ ATM (áp dụng với khách hàng đã đổi mã PIN lần đầu).

Bước 5: Chọn chức năng “Đổi PIN” được hiển thị trên màn hình cây ATM.

Bước 6: Nhập mã PIN hiện tại, mã PIN mới (2 lần) để xác nhận giao dịch.

Bước 7: Màn hình cây ATM sẽ hiển thị thông báo “Đã đổi mã PIN thành công”. Khách hàng chỉ cần ấn CANCEL, hệ thống sẽ tự động trả lại thẻ ATM để nhận lại.

Đổi mật khẩu ngân hàng tại ATM

Đổi mật khẩu ngân hàng tại ATM

Đổi mật khẩu trên Internet Bank/Mobile Banking

Nếu ngân hàng bạn mở thẻ có dịch vụ đổi mã PIN trên Internet Bank/Mobile Banking thì hãy áp dụng cách này để tiết kiệm thời gian di chuyển. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Internet Bank/Mobile Banking của ngân hàng.

Bước 2: Khách hàng tìm đến mục “Chức năng” hoặc “Dịch vụ” >> Chọn “Dịch vụ mã PIN thẻ”.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của hệ thống như:

  • Số thẻ
  • Mã PIN cũ
  • Mã PIN mới

Sau đó chọn “Tiếp tục”.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng để xác nhận giao dịch đổi mã PIN.

Bước 5: Hệ thống thông báo giao dịch đổi mã PIN thành công. Khách hàng sử dụng mã PIN mới của thẻ khi truy cập vào tài khoản ngân hàng trong các lần tiếp theo. 

Đổi mật khẩu ngân hàng có mất phí không?

Hầu hết các ngân hàng đều không tính phí khi khách hàng đổi mật khẩu thẻ ATM. Vì vậy, khách hàng nên đổi mật khẩu thẻ định kỳ để đảm bảo an toàn trong các giao dịch.

Quên mật khẩu ngân hàng phải làm gì?

Nếu quên mật khẩu ngân hàng, khách hàng cũng không cần phải quá lo lắng. Hãy mang theo giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để được hướng dẫn làm thủ tục lấy lại mật khẩu thẻ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng, bạn sẽ được cấp một mã PIN mới. Sau đó, bạn đổi mã PIN theo hướng dẫn trên để sử dụng các dịch vụ liên quan đến thẻ ATM của mình.

Lưu ý:

– Khách hàng nên đến vào giờ hành chính để được phục vụ chu đáo nhất.

– Nên mang theo tiền vì một số ngân hàng sẽ thu phí dịch vụ cấp lại mã PIN. Mức phí dịch vụ trung bình từ 10.000 – 30.000 đồng (tùy quy định của từng ngân hàng).

Lấy lại mật khẩu ngân hàng tại phòng giao dịch

Lấy lại mật khẩu ngân hàng tại phòng giao dịch

Lưu ý khi sử dụng mật khẩu ngân hàng

Khi sử dụng mật khẩu ngân hàng, khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

– Tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu ngân hàng với bất kỳ ai để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

– Nên thay mật khẩu định kỳ từ 3 – 6 tháng, tránh trường hợp bị lộ mật khẩu mà không biết.

– Không nên đặt mật khẩu thẻ ATM bằng những dãy số trùng lặp (000000, 111111), số ngày sinh, số điện thoại hay các số dễ đoán (123456, 987654)

– Nên dùng tay che lại mã PIN khi nhập để tránh trường hợp làm lộ mã PIN.

– Nên đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư (SMS Banking) tại ngân hàng để thường xuyên cập nhật sự tăng/giảm của số tiền có trong tài khoản.

Như vậy, mật khẩu ngân hàng có 4 hoặc 6 số tùy theo quy định của từng ngân hàng phát hành thẻ. Khách hàng nên bảo mật dãy số bí mật này để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.