Thanh toán qua ví điện tử có an toàn không?

Với nhiều tiện ích, hình thức thanh toán qua ví điện tử ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Để có thể sử dụng, ta phải xác định thông tin điện tử qua nhiều tầng lớp bảo mật dày đặc chỉ trong vài bước đơn giản nên ví điện tử cho bạn sự bảo mật tối ưu nhất.

Dịch vụ ví điện tử

Trong thời đại 4.0 hiện nay, sự phát triển của dịch vụ thanh toán trung gian qua điện tử nói chung và ví điện tử nói riêng đã đóng góp và đa dạng hóa, gia tăng tiện ích cho các ngân hàng thương mại. Vì đây là lĩnh vực liên quan đến tài chính người tiêu dùng, nên việc bảo mật tốt là ưu tiên hàng đầu của các ví điện tử. 

Có rất nhiều cách xác nhận thông tin điện tử khác nhau, rất khó để xâm nhập vào ví điện tử của người khác bằng một cách gián tiếp. Khi hệ thống bảo mật ví điện tử bị lỗ hổng dữ liệu thì kẻ gian cũng không thể tìm được những dữ liệu thẻ thật của người tiêu dùng. Thậm chí nếu có điện thoại bạn, người khác cũng không thể truy cập vì ví điện tử hiện nay đều có tích hợp dấu vân tay. 

Qua đó, thanh toán qua ví điện tử là an toàn gần như tuyệt đối cho người dùng. Ví điện tử giúp thanh toán, chuyển tiền một cách thuận tiện, đặc biệt với tính năng bảo vệ chắc chắn như vậy hẳn sẽ là lựa chọn tốt cho mọi lứa tuổi.

Lợi ích khi thanh toán qua ví điện tử

Trên thị trường hiện nay, thanh toán qua ví điện tử ngày trở nên phổ biến. Thực tế đã chứng minh rằng hiện nay khi mua sắm, ăn uống ta luôn thấy có hình thức thanh toán bằng ví điện tử. Vậy ngoài tính năng vượt trội và tiện ích hơn trả tiền thông thường thì đây là những lợi ích khi thanh toán bằng ví điện tử:

Thanh toán nhanh, gọn, lẹ

Ví điện tử là hệ thống cho phép người dùng trả phí một cách nhanh nhất bằng các hình thức như quét mã QR để thanh toán ngay tại cửa hàng hay xác nhận mã OTP nếu người dùng mua sắm online. Lợi thế này được thấy rõ khi bạn đi du lịch, không cần đem theo quá nhiều tiền mặt và chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể hoàn thành các thủ tục vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tính năng đa dạng

Nhờ được liên kết với thẻ ngân hàng, ví điện tử tích hợp nhiều tính năng khác nhau ngoài việc thanh toán. Một số loại ví còn có thể thêm cả thẻ tín dụng và thẻ nợ. Mặt khác nếu ví điện tử của mình tương thích với nhà cung cấp thì sẽ được tích điểm và nhận nhiều ưu đãi. Sử dụng ví điện tử có thể tích trữ các mã giảm giá và khi áp dụng ta không cần phải xác thực bằng giấy tờ gì cả.

Bảo mật thông tin khách hàng

Như trên, bảo mật thông tin khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các ví điện tử và được khách hàng đánh giá rất cao. Đây được xem là bước phát triển vượt trội nhất của ví điện tử so với thanh toán bằng thẻ ngân hàng hay tiền mặt. 

Nếu không may làm mất thẻ ngân hàng, người dùng cần liên hệ và làm lại rất phức tạp. Mất tiền mặt cũng vậy, khả năng bạn lấy lại được gần như là không có. Nhưng ví điện tử thì khác, những thông tin đăng ký của bạn luôn được sao lưu cho hệ thống cũng như bảo mật một cách kỹ càng bằng phương pháp sinh trắc học vân tay.

Nhờ những hình thức bảo mật đó, ví điện tử giảm thiểu tối đa hành vi giả mạo, xâm nhập trái phép của kẻ gian. Chính vì ưu điểm lớn này, ví điện tử xứng đáng được bạn lựa chọn sử dụng.

Mang lại những khuyến mãi hấp dẫn

Nền tảng mua sắm trực tuyến hiện nay là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, qua đó ví điện tử là một trong những lựa chọn thanh toán nhanh và có nhiều ưu đãi nhất.

Khi bạn sử dụng ví điện tử để thanh toán người dùng có thể áp dụng phiếu khuyến mãi giảm giá hấp dẫn đến từ cửa hàng đó. Những ưu đãi đó không chỉ là mua sắm trực tuyến mà đa dạng như ăn uống, du lịch, shopping…

Cách thanh toán qua ví điện tử

Hiện nay thị trường đa dạng các ứng dụng ví điện tử như: MoMo, Zalo Pay, Viettel Pay.. nhưng các bước thanh toán đều có hình thức gần giống nhau.

Để thanh toán qua ví điện tử cho làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ngân hàng đã liên kết.
  • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán Nếu thanh toán qua mua sắm trực tuyến thì ta phát Nhận mã mã OTP còn thanh toán tại cửa hàng thì chọn quét mã QR (Lưu ý nên căn đúng ô vuông). 
  • Bước 3: ngay sau khi khi nhận được thông báo Quét mã thành công thì nhập số nhập số tiền cần trả cả và thông tin yêu cầu chính xác.

Chỉ với 3 bước đơn giản ta đã thanh toán xong và có hóa đơn online mà không cần những thủ tục dài dòng như thanh toán bằng tiền mặt. 

Lưu ý khi thanh toán qua ví điện tử

Ví điện tử mang đến những tiện lợi nhưng vì đây là nền tảng internet – không gian mở nên không thể không có có những sự cố. Vì vậy người dùng lưu ý những điều dưới đây khi thanh toán qua ví điện tử:

  •  Nên chủ động bảo vệ tài khoản để không bị kẻ gian trục lợi.
  • Tự tạo ví điện tử riêng cho bản thân, để tránh bị nhầm lẫn và quản lý dễ dàng trong việc thanh toán tiền bạc
  • Tự tạo mã OTP xác thực qua điện thoại khi thanh toán để đảm bảo an toàn cho bản thân
  • Có thói quen thay đổi mật khẩu 6 tháng 1 lần để hạn chế tối ưu bị mất tài khoản.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm nhiều thông tin để lựa chọn ứng dụng ví điện tử phù hợp nhất cho mình nhé.