Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn được gọi là ví số, Đây là dạng tài khoản trực tuyến để có thể thanh toán và thực hiện các giao dịch ngay trên chiếc điện thoại của của khách hàng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ví điện tử xuất hiện và ngày càng được phát triển mạnh mẽ với nhiều tính năng ưu việt. 

Hình ảnh minh họa ví điện tử

Nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng ví điện tử với nhiều tính năng ưu việt. Dưới đây là một số lợi ích mà người dùng có được khi sử dụng ví điện tử để thực hiện giao dịch: 

 • Tiết kiệm thời gian: So với các hình thức giao dịch thông thường, ví điện tử có thể dùng để thực hiện mua hoặc thanh toán hóa đơn chỉ qua vài thao tác đơn giản in mà không tốn quá nhiều thời gian. Đây chính là một trong những những lợi ích mà nhiều người tiêu dùng hướng đến.
 • Bảo mật an toàn: So với sử dụng tiền mặt thì việc sử dụng ví điện tử mai lại bảo mật vô cùng chắc chắn Nếu người tiêu dùng không vô tình hoặc cố tình tiết lộ cho người khác biết thông tin tài khoản của mình. Để có thể thực hiện các giao dịch người tiêu dùng cần phải qua nhiều lớp bảo mật và mang lại sự an toàn tuyệt đối. 
 • Hưởng khuyến mãi: Các ví điện tử hiện nay đều hỗ trợ người tiêu dùng với các khuyến mãi khi mua thẻ điện thoại, thanh toán tiền… Chính vì thế khi sử dụng ví điện tử người dùng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Ngân hàng số là gì? 

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking, đây là hình thức thực hiện các giao dịch trực tuyến được cung cấp bởi các ngân hàng. Người tiêu dùng chỉ cần có đăng ký tài khoản ngân hàng và đăng ký hình thức Mobile Banking là đã có thể tham gia sử dụng ngân hàng số. 

Hiện nay hầu hết những người có đăng ký tài khoản ngân hàng được sẽ sử dụng ngân hàng số với các lợi ích sau: 

 • Giao dịch nhanh chóng và tiện lợi: Ngân hàng số hiện nay phục vụ rất nhiều dịch vụ với các thao tác đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích và tiện lợi. 
 • Tiết kiệm thời gian: So với các hình thức thanh toán thông thường thì các dịch vụ mà ngân hàng số mang đến đều được sử dụng với các thao tác đơn giản nhằm tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng. 
 • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng số thì người tiêu dùng không phải tốn quá nhiều chi phí phát sinh trong cuộc sống. 

Hình ảnh minh họa Ngân hàng số

Điểm giống nhau của ngân hàng số và ví điện tử

Các dịch vụ ví điện tử và ngân hàng số cung cấp hầu hết đều giống nhau. Cả hai dịch vụ này đều được sử dụng thay thế cho tiền mặt thanh toán và áp dụng trả tiền mua hàng online. Dưới đây là một số dịch vụ mà ngân hàng điện tử đều cung cấp cho khách hàng:

 • Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, cáp… 
 • Sử dụng mua thẻ điện thoại.
 • Có thể thực hiện để mua vé xem phim, trà sữa…
 • Đều có thể chuyển và rút tiền dễ dàng. 
 • Các thao tác đăng ký và thực hiện nhanh chóng, đơn giản.

Điểm khác nhau của ngân hàng số và ví điện tử

Tuy nhiên hai hình thức này đều có sự khác nhau nhất định, vì thế tùy theo nhu cầu cá nhân mà người tiêu dùng có thể cân nhắc và lựa chọn sử dụng hình thức nào để phù hợp với bản thân. 

Với ngân hàng số: Khi sử dụng hình thức ngân hàng số, bạn cần cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch. Bạn có thể sử dụng để thanh toán qua hình thức online và offline. 

Ngoài ra, ngân hàng số hỗ trợ và cung cấp đầy đủ những dịch vụ để đăng ký sử dụng sản phẩm ngân hàng như gửi tiết kiệm vay vốn tín chấp thế chấp chuyển tiền nhận tiền. Tất cả các thao tác này được thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Với ví điện tử: Để đăng ký ví điện tử, bạn cần liên kết tài khoản ngân hàng mới có thể thực hiện giao dịch. Ngoài ra ví điện tử cũng không cung cấp nhiều dịch vụ như các ngân hàng (Vay vốn, tiết kiệm…). Tuy nhiên ví điện tử mang lại nhiều khuyến mãi hơn so với hình thức sử dụng ngân hàng số.  

Tùy theo nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn sử dụng hình thức cho phù hợp với cá nhân của mình. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được những thông tin cần thiết khi tìm hiểu về sự khác nhau của ngân hàng số và ví điện tử nhé.