Thẻ tín dụng là gì?

Trước khi hiểu rõ và phân biệt được các loại thẻ tín dụng thì bạn đọc cần nắm rõ thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ thanh toán được cung cấp bởi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác, có các loại thẻ tín dụng cho phép người dùng mượn tiền để mua sắm hoặc chi tiêu và sau đó trả lại số tiền này vào một thời điểm sau đó, thường là hàng tháng.

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng có thể mua sắm và thanh toán bất kỳ khoản tiền nào mà họ có thể mượn được từ nhà cung cấp thẻ. Số tiền này sẽ được tính vào số dư của tài khoản thẻ tín dụng của người dùng.

Họ có thể trả lại số tiền mượn bằng cách thanh toán số tiền đó vào tài khoản thẻ tín dụng trước hạn hoặc trả góp theo thỏa thuận với nhà cung cấp thẻ tín dụng. Nếu người dùng không trả lại số tiền mượn hoặc chỉ trả một phần, họ sẽ phải chịu chi phí lãi suất và các khoản phí liên quan, gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ.

Các loại thẻ tín dụng theo hạng thẻ

Thẻ tín dụng nhiều các loại thẻ tín dụng được phân cấp khác nhau theo thương hiệu, hạng thẻ, phạm vi dùng thẻ và chủ thể…

Các loại thẻ tín dụng theo thương hiệu thẻ

Các ngân hàng hiện nay thường hợp tác với các đơn vị phát hành thẻ để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Dựa trên tiêu chí này, thẻ tín dụng có thể được phân thành 4 loại:

Thẻ tín dụng MasterCard

Thẻ MasterCard là sản phẩm thẻ tín dụng của công ty MasterCard Worldwide và được chấp nhận sử dụng trên toàn cầu. Đặc biệt, thẻ này rất tiện lợi cho các hoạt động du lịch và công tác ở nước ngoài.

Thẻ MasterCard
Thẻ MasterCard

Thẻ tín dụng Visa

Thẻ tín dụng được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association và có mạng lưới thanh toán rộng khắp. Thẻ này được sử dụng phổ biến ở châu Á, tuy nhiên ở châu Mỹ có một số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ này.

Thẻ tín dụng American Express

Thẻ Amex, còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là thẻ tín dụng American Express, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia American Express Company của Mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thẻ này vẫn chưa được sử dụng phổ biến và hiện tại chỉ có ngân hàng Vietcombank là đơn vị độc quyền phát hành thẻ Amex.

Thẻ tín dụng JCB Card

Thẻ JCB được phát hành bởi công ty Japan Credit Bureau của Nhật Bản. Nó đã được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2011 và hiện nay khá phổ biến, tuy nhiên, vẫn chưa bằng sự phổ biến của 2 loại thẻ MasterCard và Visa.

Thẻ JCB một trong các loại thẻ tín dụng
Thẻ JCB một trong các loại thẻ tín dụng

Các loại thẻ tín dụng theo hạng thẻ

Thẻ tín dụng hạng chuẩn

Các cá nhân có thu nhập trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng trở lên có thể sử dụng thẻ tín dụng hạng chuẩn với hạn mức tín dụng dao động từ 10 – 50 triệu đồng, và phí thường niên thấp từ 150 – 250 nghìn đồng, tùy thuộc vào từng trường hợp cá nhân mở thẻ.

Thẻ hạng chuẩn
Thẻ hạng chuẩn

2 Bí quyết tăng hạn mức thẻ tín dụng Vietcombank

Thẻ tín dụng hạng vàng

Thẻ tín dụng này dành cho những người có thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng trở lên, với hạn mức từ 50 – 200 triệu đồng và phí thường niên thường có giá trị dao động từ 200 – 500 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng hạng bạch kim

Đây là loại thẻ bạch kim, được thiết kế dành riêng cho những người có thu nhập cao từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Hạn mức tín dụng của thẻ này lên tới hàng tỷ đồng và phí thường niên cao khoảng 1 triệu đồng.

Thẻ bạch kim
Thẻ bạch kim

Các loại thẻ tín dụng theo phạm vi sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng nội địa

Thẻ tín dụng nội địa chỉ có thể dùng để thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa trong nước. Hạn mức của thẻ tín dụng nội địa thường thấp hơn hạn mức thẻ tín dụng quốc tế. Tuy nhiên các điều kiện để mở thẻ đơn giản hơn, phí thường niên cũng thấp hơn.

Thẻ tín dụng nội địa
Thẻ tín dụng nội địa

Thẻ tín dụng quốc tế

Thẻ tín dụng quốc tế có thể sử dụng để thanh toán các giao dịch trong và ngoài nước. Ưu điểm của loại thẻ này là hạn mức tín dụng cao, có thể lên tới hàng tỷ đồng và mang lại sự tiện lợi cho chủ thẻ khi đi công tác hoặc du lịch nước ngoài. Thẻ này cũng cho phép bạn thanh toán trực tiếp mà không cần phải đổi tiền ngoại tệ. Tuy nhiên, phí thường niên và phí rút tiền của thẻ tín dụng quốc tế thường rất cao.

Thẻ tín dụng quốc tế
Thẻ tín dụng quốc tế

Cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt Thủ Đức – Cần lưu ý gì để tránh “Bay thẻ”

Các loại thẻ tín dụng theo chủ thể sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng cá nhân

Thẻ tín dụng cá nhân được phát hành để phục vụ nhu cầu sử dụng của cá nhân, và người sử dụng thẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của mình. Thẻ tín dụng cá nhân bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.

  • Thẻ chính dành cho người đứng tên mở thẻ
  • Thẻ phụ là các thẻ tín dụng được mở thêm bởi người đứng tên trên thẻ chính, người này sẽ chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu của các thẻ phụ đó. Hạng thẻ phụ không cao hơn hạng của thẻ chính và hạn mức thẻ tín dụng phụ sẽ do thẻ chính quyết định.
Thẻ tín dụng cá nhân
Thẻ tín dụng cá nhân

Thẻ tín dụng doanh nghiệp

Thẻ tín dụng doanh nghiệp được mở và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của doanh nghiệp đó. Để mở thẻ tín dụng, doanh nghiệp thường ủy quyền cho một cá nhân trong tổ chức, thường là Tổng giám đốc hoặc Giám đốc tài chính, và việc ủy quyền phải tuân theo quy định của pháp luật.

Nâng hạn mức thẻ tín dụng HSBC – Những lưu ý quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ

Trên đây là những thông tin về các loại thẻ tín dụng hiện nay, qua đó bạn đọc có thể tham khảo và phân biệt chính xác. Hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.