Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là một trong nhiều yếu tố được những nhà đầu tư, kinh doanh cực kỳ quan tâm. Đây không chỉ là yếu tố có tác động to lớn vào nền kinh tế của nước mà còn có tác dụng thúc đẩy quá trình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.

Tỷ giá liên ngân hàng là gì?

Theo định nghĩa trong kinh tế học thì tỷ giá liên ngân hàng là loại tỷ giá được hình thành trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tại Việt Nam, có một loại thị trường dành riêng cho các ngân hàng hoặc có sự xuất hiện của các doanh nghiệp cỡ lớn với nhau (thị trường giao dịch ngoại hối), tỷ giá này chỉ tồn tại trong thị trường này.

Trong đó, quy chế của thị trường này quy định rằng tỷ giá mua bán của các ngân hàng sẽ chỉ được phép nhiều hoặc ít hơn một khoảng nào đó so với tỷ giá liên ngân hàng được Ngân hàng nhà nước công bố.

Tỷ giá liên ngân hàng không có nhiều ý nghĩa đối với khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng thông thường. Nó có ý nghĩa to lớn hơn đối với các doanh nghiệp lớn, các ngân hàng với nhau. Thông thường, các doanh nghiệp lớn thường sử dụng tỷ giá bình quân liên ngân hàng để tính tỷ giá hạch toán cho công ty.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng

Tỷ giá liên ngân hàng chủ yếu được sử dụng cho các doanh nghiệp lớn

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng có tác động gì tới nền kinh tế

Có thể bạn chưa biết nhưng tỷ giá bình quân liên ngân hàng không chỉ có tác động tới lợi nhuận của một doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của một nước.

Tác động tới thương mại quốc tế

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng tác động đến thương mại quốc tế như thế nào? Chúng ta cũng biết, tỷ giá liên ngân hàng biến động đồng nghĩa với việc đồng nội tệ cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Trong trường hợp tỷ giá này tăng sẽ gây áp lực tới đồng nội tệ, giá trị đồng nội tệ giảm sẽ khiến cho lĩnh vực xuất khẩu bị hạn chế, lĩnh vực nhập khẩu sẽ được thúc đẩy mạnh hơn.

Tác động tới đầu tư quốc tế

Tương tự khi tỷ giá này tác động tới thương mại quốc tế, khi tỷ giá tăng sẽ khiến cho đầu tư nước ngoài tăng mạnh đồng thời kiềm hãm đầu tư trong nước ra nước ngoài.

Tác động tới tỷ lệ lạm phát trong nước

Đây chính là một trong những tác động nguy hiểm nhất đối với nền kinh tế nước nhà. Hãy nghĩ xem, nếu tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng lên khiến cho đồng tiền trong nước mất giá trị chúng ta sẽ phải chịu một lượng gia tăng cực kỳ lớn trong lĩnh vực sản xuất.

>> Xem ngay: Thông tin tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng mới nhất hiện nay.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng

Nhà nước nên có biện pháp kiểm soát tỷ giá này

Đây cũng là lý do gây ra việc tăng chỉ số giá tiêu dùng. Đồng tiền không ngừng mất giá, chi phí thì ngày càng tăng, tương lai của chúng ta sẽ ngày càng nguy cấp nếu như không kìm hãm được tình trạng này.

Tuy nhiên, ngược lại với trường hợp này, việc tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng với mức độ nhất định, ít biến động cũng rất có thể sẽ tạo được nhiều hiệu ứng tốt cho nền kinh tế.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng mặc dù chỉ là một con số đơn giản nhưng nó có tác động đến rất nhiều lĩnh vực. Có thể thấy, đây là một tỷ giá khá quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế cần nhận được sự quan tâm. Đất nước có phát triển tốt hay không một phần cũng xuất phát từ loại tỷ giá này.