Tỷ giá hối đoái là khái niệm thường xuyên được sử dụng, nhất là trong lĩnh vực tài chính tiền tệ và tại các giao dịch hàng ngày của ngân hàng. Theo bạn, tỷ giá hối đoái là gì và bạn biết gì về loại tỷ giá này?

Tỷ giá hối đoái là gì?

Theo lý thuyết, tỷ giá hối đoái là tỷ giá trao đổi ngoại tệ của hai đất nước khác nhau. Trong đó, tỷ giá này quy định giá trị so sánh giữa hai đồng tiền, giá trị đồng tiền này sẽ được trao đổi với giá trị của đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể hiểu theo cách khác rằng giá trị tiền tệ của đất nước này được thể hiện bằng giá trị tiền tệ của đất nước khác. Để dễ hiểu hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

Ta có tỷ giá hối đoái giữa Yên Nhật và USD Hoa Kỳ là 90, điều này có nghĩa là bạn cứ có 90 Yên Nhật thì bạn có thể đổi được 1 USD Hoa Kỳ. Hoặc bạn cũng có thể hiểu ngược lại là nếu bạn có 1 USD Hoa Kỳ thì bạn sẽ đổi được 90 Yên Nhật tại cùng một thời điểm nhất định.

Tỷ giá hối đoái sẽ có xu hướng thay đổi liên tục theo nền kinh tế thị trường, do đó thông thường tỷ giá này sẽ được cập nhật theo khung giờ, mỗi khung giờ cách nhau khoảng 3-5h đồng hồ tùy theo từng ngân hàng.

Tỷ giá hối đoái là gì

Tỷ giá trao đổi ngoại tệ của hai đất nước khác nhau

Tuy nhiên, vào cuối tuần, ngày lễ tỷ giá này sẽ không được cập nhật mà giữ nguyên giá trị của lần cập nhật gần nhất.

Trong nền kinh tế vĩ mô, tỷ giá hối đoái có 2 cách niêm yết cơ bản là cách niêm yết gián tiếp và cách niêm yết trực tiếp. Theo đó:

  • Cách niêm yết gián tiếp là cách niêm yết mà khi tỷ giá tăng lên thì đồng nội tệ cũng tăng lên, giá trị tỷ giá và giá trị đồng tiền nội tệ có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau.
  • Cách niêm yết trực tiếp là cách niêm yết mà khi tỷ giá tăng lên thì đồng ngoại tệ cũng tăng lên, giá trị tỷ giá và giá trị đồng tiền ngoại tệ có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau.

Các nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái

Có khá nhiều nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái trong đó mỗi nhân tố sẽ có tác động vào một khía cạnh khác nhau của tỷ giá hối đoái. Đối với nền kinh tế đất nước, có 7 nhân tố cơ bản tác động trực tiếp tới tỷ giá hối đoái, đó là:

  • Độ chênh lệch về chỉ số lạm phát của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia lớn mạnh.
  • Độ tăng/giảm thu nhập quốc dân của các nước trên thế giới.
  • Sự thay đổi trong lãi suất của các nước trên thế giới.
  • Những dự đoán mang tính chất thực tế về tỷ giá hối đoái.
  • Hiện trạng về cán cân thanh toán quốc tế của các quốc gia.
  • Khả năng can thiệp vào các hoạt động, lĩnh vực của chính phủ (can thiệp vào thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, thị trường ngoại hối).
  • Các nhân tố khác liên quan đến văn hóa, kinh tế, xã hội…

>> Xem ngay: Cách phân loại tỷ giá đô la Canada tại thị trường Việt Nam nhanh chóng và chính xác nhất.

Tỷ giá hối đoái là gì

Có 7 nhân tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ giá hối đoái

Hy vọng với những nội dung này các bạn có thể hiểu rõ hơn về tỷ giá hối đoái, tỷ giá hối đoái là gì cũng như các nhân tố có tác động đến chúng.

Những điều này thực sự có ích đối với các nhà nghiên cứu, đầu tư và tham gia vào thị trường kinh tế. Nếu bỏ qua, chúng ta nhất định sẽ rất hối tiếc.