Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một hình thức Ví tiền Online, thông thường người tiêu dùng sử dụng để thanh toán và trả phí cho các hoạt động hàng ngày. Ứng dụng điện tử thường được tích hợp trên các ứng dụng hoặc website và có thể sử dụng một cách rất dễ dàng. 

Bạn có thể đăng ký ví điện tử và liên kết với nhiều loại ngân hàng khác nhau để có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi chỉ với chiếc điện thoại di động có kết nối mạng internet. 

Ảnh minh họa sử dụng ví điện tử

Ví điện tử cho phép người dùng rút và nạp tiền chuyển tiền như một ứng dụng ảnh Internet Banking. Vì thế hầu hết người dùng đều sử dụng để thanh toán hàng hóa khi mua hàng. 

Vì sao ví điện tử ngày nay đang là xu thế?

Ví điện tử đang dần trở thành một xu thế của thời đại 4.0 bởi nhiều chức năng và lợi ích hiện đại. Thời đại phát triển, con người dần hướng đến một cuộc sống tiết kiệm thời gian và ưu tiên cho công việc hàng ngày nên những thao tác thanh toán và mua hàng sẽ dần chuyển sang hình thức trực tuyến.

Các dịch vụ mà ví điện tử mang đến hầu như đều được thao tác trên hình thức trực tuyến chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh, việc thanh toán hóa đơn, mua thẻ cào, mua vé phim dần được phát triển và có thể thực hiện nhanh chóng trên các ứng dụng ví điện tử.

Chính vì những lý do trên, ví điện tử dòng trở thành một xu thế được nhiều người tin tưởng lựa chọn và hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. 

Chức năng của ví điện tử 

Với thị trường phát triển hiện đại theo hình thức số hóa, Các ví điện tử vẫn đang tích cực phát triển và đem đến nhiều tính năng hữu ích, và ưu việt để người dùng có thể có một cuộc sống tối ưu và tiện lợi hơn. Hầu hết các ví điện tử trên thị trường đều cung cấp các tính năng như nhau. Dưới đây là một số chức năng của ví điện tử mà người dùng có thể tham khảo:

Thanh toán hoá đơn

Các ví điện hiện nay đều hỗ trợ thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, cáp… Chỉ với vài thao tác đơn giản, Nội dung có thể nhanh chóng thanh toán hóa đơn mà không cần tốn thời gian và công sức di chuyển. 

Nạp và chuyển tiền

Khách hàng có thể liên kết ví điện tử với ngân hàng đang sử dụng và thực hiện nạp, chuyển tiền tương tự hình thức Internet Banking.

Nạp tiền điện thoại

Tất cả thiết bị điện tử có mặt trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ nạp tiền điện thoại một cách nhanh chóng với thao tác chỉ cần nhập số điện thoại và số tiền cần nạp. 

Mua bảo hiểm

Cách viết hỗ trợ người dùng mua bảo hiểm hoặc vay vốn ngắn với các điều kiện đơn giản và hỗ trợ nhanh chóng. 

Ưu và nhược điểm của ví điện tử

Để đưa ra lựa chọn chính xác và tìm kiếm ví điện tử phù hợp với nhu cầu cá nhân, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ càng. Dưới đây là một số thông tin và nhược điểm khi sử dụng ví điện tử mà người dùng cần biết. 

Ưu điểm của ví điện tử 

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng ví điện tử vì rất nhiều ưu điểm và các tính năng ưu việt của dịch vụ này. Đây là một số ưu điểm mà bạn phải biết trước khi sử dụng ví điện tử:

 • Bảo mật cao: Khi sử dụng ví điện tử, người tiêu dùng sẽ được bảo mật hoàn toàn thông tin và số tiền trong tài khoản. Nếu người dùng không tiết lộ thông tin cho người khác thì sẽ không thể nào bị đánh cắp số tiền có trong tài khoản ví điện tử của mình. 
 • Tiện lợi và tiết kiệm thời gian: Các dịch vụ của ví điện tử hoàn toàn được sử dụng với hình thức trực tuyến tên người dùng không cần phải tốn thời gian hay công suất để di chuyển như các hình thức cũ trước kia. 
 • Hiện đại, đa dạng tính năng: Với thị trường 4.0 hiện nay, ví điện tử ngày càng phát triển và mang lại nhiều tính năng hữu ích cho con người. Trong thời gian tới ví điện tử hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ giúp hỗ trợ đời sống người dân một cách tối đa. 
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: Ví điện tử mang đến nhiều ưu đãi và voucher mua hàng hấp dẫn dành cho người tiêu dùng.
 • Dễ sử dụng: Cách thao tác thực hiện dịch vụ tại ví điện tử rất đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nhược điểm của ví điện tử 

Dưới đây là một số nhược điểm mà người dùng cần biết trước khi bắt đầu đăng ký tham gia và sử dụng ví điện tử:

 • Phí rút tiền: Hầu hết các loại ví điện tử đang có trên thị trường Việt Nam đều thu phí rút tiền của người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm kiếm một số hiện đại và không thu tiền hoặc thu tiền với số lượng rất ít. 
 • Ngoài ra bạn cũng có thể bị mất tài khoản nếu lưu thông tin ở một số thiết bị khác mà quên đăng xuất.
 • Đôi khi phần mềm sẽ bị lỗi dẫn đến việc thanh toán thất bại nhưng bạn sẽ được sửa lỗi nhanh chóng nên không cần quá lo lắng về vấn đề này. 

Các ví điện tử phổ biến hiện nay

Để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân, dưới đây là một số ví điện tử hiện đại và có tính năng cùng số lượng người dùng đông đảo nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay: 

 • Ví điện tử Momo
 • Ví điện tử Zalo Pay
 • Ví điện tử Vimo
 • Ví điện tử VTC pay
 • Ví điện tử VnMart
 • Ví điện tử 123pay
 • Ví điện tử AirPay
 • Ví điện tử VCBPay
 • Ví điện tử EDong
 • Ví điện tử Mobivi

Ví điện tử Zalo Pay 

Phía trên là những loại ví điện tử cùng các tính năng nổi trội nhất hiện nay, ngoài ra còn cung cấp cho người dùng nhiều Voucher và khuyến mãi hấp dẫn. Những loại ví trên có số lượng đánh giá tích cực lớn, xứng đáng để bạn tin dùng dài lâu.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm được những loại ví điện tử phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhất.